0

เปิดประสบการณ์จริง ใช้นามบัตรดิจิทัล

เปิดประสบการณ์จริง ใช้นามบัตรดิจิทัล


2021-05-28 12:51:09

ได้ลองใช้นามบัตรดิจิทัลมาแทนที่นามบัตรกระดาษมาสักพักแล้ว วันนี้จะขอมาแชร์ประสบการณ์ว่าใช้แล้วเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบตรงไหนบ้าง?

 

รักษ์โลกแบบทันสมัยและได้ข้อมูลเพียบ

name card หรือ business card ที่เราใช้กันอยู่มีประวัติเป็นมากว่า 400 ปีแล้วจากยุโรป แต่รูปแบบก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงนัก ทั้งๆที่เทคโนโลยีก็พัฒนาไปเยอะแล้ว อะไรๆก็จับมาใส่ในมือถือได้หมดแล้ว “นามบัตร” ก็ต้องย้ายมาอยู่ในมือถือได้สิ! จะได้เป็นองค์กรรักษ์โลก และเอาข้อมูลมาใช้ประโยชน์สะดวกขึ้น


แจกนามบัตรด้วย QR code บนแอป Digital Name Card

เราใช้แอป YourQR เป็นนามบัตรดิจิทัล (วิธีการสร้างอยู่ด้านท้ายบทความ) ซึ่งเมื่อสร้าง digital name card แล้ว จะมีนามบัตรที่มีข้อมูลชื่อ, บริษัท, ตำแหน่ง, เบอร์โทรติดต่อ, และช่องทางติดต่ออื่นๆ เช่น Line และ facebook message และที่สำคัญคือมี QR code ที่เป็นที่รวมข้อมูลทั้งหมดของเราไว้


เมื่อจะ “แจกนามบัตร” กับใคร ก็โชว์หน้า name card ของแอป YourQR ที่มีภาพสวยงามและมี QR code ของเรา ให้คนที่จะรับนามบัตรเรา สแกนนามบัตร ได้ทันที (ด้วยกล้องหรือแอปอะไรก็ได้)


เขาจะได้ข้อมูลนามบัตรของเราไปทันที และจัดเก็บในมือถือของเขาและค้นหาหรือติดต่อเรากลับมาได้ทุกช่องทาง (ที่เราสร้างไว้) 


เปลี่ยนนามบัตรกระดาษที่กองอยู่เป็นข้อมูลง่ายๆ

อีกปัญหาคือที่ผ่านมามีนามบัตรกระดาษที่เราไปแลกมาไว้เยอะเต็มกล่องไปหมด … ตอนนี้ก็เอามาสแกนเข้าไปเก็บในแอปแทนได้แล้ว จะได้ค้นหาและติดต่อได้ง่ายๆ แค่เปิดแอป แล้วไปที่รูปกล้องในหน้า contact ก็สามารถถ่ายภาพนามบัตรกระดาษ เข้าแอปได้แล้ว


ที่เด็ดก็คือ แอป YourQR จะใช้เทคนิค human ai คือ ใช้ AI แปลงภาพให้กลายเป็นข้อความ แล้วใช้ human หรือคนมาตรวจยืนยันอีกที เพื่อส่งข้อมูลหยอดตามช่องให้ถูกต้อง ส่งกลับมาที่แอปอีกทีนึง


เพียงเท่านี้ เราก็จะได้เปลี่ยนนามบัตรกระดาษทั้งหมดมาเป็นข้อมูลบนแอปแล้ว เวลาจะติดต่อใครก็กดติดต่อในแอปได้เลย


สร้างและแก้ไขนามบัตรให้พนักงานในองค์กรได้สะดวก

ทีมขาย หรือทีมเซลส์ จะเป็นแผนกที่เปลืองนามบัตรที่สุดแล้ว เพราะต้องออกไปติดต่องานกับคนภายนอกตลอด ตอนนี้ก็สร้างนามบัตรดิจิทัลให้กับเซลส์ทุกคนได้แล้ว ผ่านเว็บไซต์ แล้วให้เชื่อมโยงกับมือถือของเซลส์คนนั้นๆ 


แล้วถ้าจะแก้ไขตำแหน่ง หรือเบอร์โทรของเซลส์คนไหน ก็แก้ได้ทั้งจากแอปโดยเซลส์คนนั้นเอง หรือจะแก้จากเว็บในองค์กรก็ได้เหมือนกัน บริษัทประหยัดค่าพิมพ์นามบัตรกระดาษไปได้เยอะ และฝ่ายบุคคลก็ไม่ต้องติดต่อโรงพิมพ์ให้ยุ่งยากอีกแล้ว


สมัยนี้ใครๆก็ line หรือ message ก่อนโทรไปแล้ว

เคยไหม? … พอแลกนามบัตรกันเสร็จแล้ว ก็ขอแลก Line ด้วย

แล้วเวลาติดต่อก็จะติดต่อผ่าน Line ก่อน ถ้าด่วนมากๆจริงๆ ถึงจะโทรศัพท์ไป

แต่ปัญหาที่แก้ไม่หายสักทีคือ เวลาจะค้นชื่อคนที่จะติดต่อทาง Line มันช่างยากเย็นเหลือเกิน บางคนก็ใส่ชื่อแปลกๆ ใส่รูปลูกบ้าง สัตว์เลี้ยงบ้าง เลยหาไม่เจอสักที

ตอนนี้เราก็ค้น Line ที่ว่านั้น จากแอป YourQR ได้เลย 


เลิกปวดหัวกับการค้นหาชื่อใน Line เสียที

ในแอปนามบัตรดิจิทัลนี้ เราค้นด้วยชื่อ หรือหมวดหมู่ที่เรา tag# ไว้ก็ได้เลย พอเจอแล้วก็กดปุ่ม Line ของคนๆนั้น เพื่อลิงค์ไปแอป Line ให้ chat กันต่อได้เลย


ผู้จัดการตามดู contact ที่เซลส์ไปพบลูกค้าได้

นอกจากที่เซลส์ทุกคนจะมีนามบัตรดิจิทัลเป็นของตัวเองผ่านแอป YourQR แล้ว ผู้จัดการก็เรียกดูข้อมูลการแลกนามบัตรของพนักงานทุกคนผ่านเว็บได้ด้วย เราจะรู้เลยว่าเซลส์คนไหนขยันกว่ากัน และเห็นข้อมูลติดต่อของลูกค้าด้วย (ถ้าโชคร้ายเซลส์ลาออกไป บริษัทก็ยังมีข้อมูลไว้บริการลูกค้าต่อได้ไม่ยาก)


เอาข้อมูลไปทำ CRM ต่อก็ได้

บนเว็บของ YourQR ยังมีการเรียกรายงาน เพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ด้าน CRM หรือจะ export เป็น pdf หรือ excel ก็ได้ด้วย ซึ่งอาจเอาไปใช้กับโปรแกรม email เพื่อส่งข่าวสารให้กับลูกค้าต่อได้สะดวก


แอป YourQR เอาไปสแกน QR Code อะไรก็ได้ แถมเก็บประวัติไว้ด้วย

สมัยนี้อะไรๆก็เป็น QR code เต็มไปหมด เช่น โปรโมชั่นร้านค้า, ลิงค์แผนที่งานแต่งงาน, ลิงค์สมัครงานสัมมนา แต่ข้อเสียคือเราจะจำไม่ค่อยได้ว่าเคยสแกน QR code อะไรไปบ้างแล้ว 

แอป YourQR เอามาใช้สแกน QR code อะไรก็ได้ แล้วจัดเก็บประวัติให้ด้วย ถ้าเป็นนามบัตร ก็จะเก็บที่หน้า contact ให้ทันที และถ้าเป็น QR code อื่น ก็จะเก็บที่หน้า history ให้เรามาทบทวน และลิงค์กลับไปใหม่อีกครั้งก็ได้ด้วย (คราวนี้ก็กลับไปใช้โปรโมชั่นร้านค้าที่สแกนไว้ได้แล้วสิ)


แต่… ถ้าคนที่เราเจอไม่มีแอป จะแลกนามบัตรยังไง

ถึงตอนนี้บางคนจะบอกว่า มันยังมีข้อจำกัดอยู่นะ แค่คนที่เราจะแลกนามบัตร เขาไม่มีแอป ก็แลกกันไม่ได้แล้ว… ซึ่งไม่จริงนะ

ถึงคนที่เราเจอเขาไม่ได้ลงแอปไว้ เขาก็สแกนนามบัตรของเราได้ด้วยกล้องหรือแอปสแกนอื่นๆบนมือถือ เขาก็จะได้ข้อมูลนามบัตรเช่นกัน และก็กดลิงค์เพื่อติดต่อได้

หรือเขาจะเลือก save ข้อมูลของเราบนแอปอื่นก็ได้ 


เปลี่ยนตำแหน่งหรือเบอร์โทรก็ไม่ต้องพิมพ์นามบัตรใหม่

ที่ชอบมากๆอีกอันคือ คนที่เราเคยแลกนามบัตรดิจิทัลด้วยแล้ว ถ้าวันใดเขาหรือเราเปลี่ยนเบอร์โทร หรือเปลี่ยนตำแหน่ง ก็ไม่ต้องมาแลกนามบัตรกันใหม่แล้ว 

เพราะข้อมูลที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแก้ไข มันจะวิ่งมาอัพเดทที่แอป YourQR ให้ทันทีที่มีการแก้ไขเลย


เลือกนามบัตรดิจิทัลแบบไหนดี?

ตอนนี้ YourQR มีนามบัตรดิจิทัลทั้งแบบฟรี และมีมีค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าแบบมีค่าใช้จ่ายก็จะมีฟีเจอร์มากกว่า สวยกว่า เลือกรูปบบนามบัตรได้ ส่วนแบบฟรี เรายังใช้งานได้ แลกนามบัตรได้ปกติ แต่ไม่มีส่วนของเว็บให้องค์กรเข้าไปจัดการข้อมูลหรือเรียกดูรายงานได้


ใครชอบธีมนามบัตรแบบไหนก็เลือกที่ชอบใจได้เลย มีค่าใช้จ่ายต่อปีต่อคนไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น เทียบกับสั่งพิมพ์นามบัตรกระดาษแล้วยังถูกกว่ามา


แนะนำให้ลองแบบฟรีก่อน ง่ายๆ เลย

ถ้าใครสนใจอยากลองเล่นก่อน ก็ง่ายๆเลย ดาวน์โหลดได้ทั้ง android และ iOS ที่ application YourQR 

แต่ถ้าอยากให้ทีมงาน YourQR หรือทีมงานของ reseller ติดต่อไปเพื่อนำเสนอระบบนามบัตรดิจิทัลไปใช้กับองค์กร ก็ทักมาได้เลยที่ไลน์ได้ที่ @YourQR 


หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://9net.co.th/TH/DigitalNameCard