0

5 ไอเดียทำนามบัตรสร้างแบรนด์ธุรกิจ

5 ไอเดียทำนามบัตรสร้างแบรนด์ธุรกิจ


2021-06-17 17:10:23


             การที่จะบอกให้ใครต่อใครรู้ว่าเราคือใคร ทำธุรกิจอะไร หากสนใจจะสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้จากไหน ปัจจุบันมีหลายช่องทางยิ่งในยุคข้อมูลข่าวสาร ที่คนสามารถเข้าถึงสื่อต่าง ๆ ได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว ถ้าคุณคือนักธุรกิจที่ต้องการจะส่งมอบสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า มีแบรนด์สินค้าของตัวเองแล้ว อยากบอกให้โลกรู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง ใครคือกลุ่มเป้าหมายนามบัตรคือสิ่งที่สะท้อนความเป็นคุณได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นส่วนบุคคล หรือภาพรวมองค์กรทั้งหมด และนามบัตรยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทุกคนนิยมใช้มากที่สุดอีกช่องทางหนึ่ง เพราะถ้าคุณมีนามบัตรที่ดี เหมาะสม หรือถ่ายทอดความเป็นคุณได้ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับหรือพันธมิตรทางธุรกิจได้อีกด้วย ดังนั้นนามบัตรที่ดีจึงต้องมีความชัดเจนและสามารถเป็นตัวแทนขององค์กรเพื่อช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์และด้านหน้าในการเริ่มต้นธุรกิจ


ไอเดียทำนามบัตร สิ่งที่ต้องมีบนนามบัตร

1. ใช้หลักน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้

ความเรียบง่ายแต่ดูดีถือเป็นสิ่งที่ต้องสื่อสารผ่านนามบัตรไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร ขนาด และรูปแบบ เช่น ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเงิน หรือการเป็นที่ปรึกษา ควรหลีกเลี่ยงการใช้นามบัตรที่มีสีสันสดใส ควรเลือกใช้พื้นหลังที่มีสีสว่าง สีขาว สีครีม หรือสีเบจ เพราะโทนสีเหล่านี้จะแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ และง่ายต่อการอ่านแต่ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ศิลปิน นักออกแบบ การเลือกใช้สีสดใสจะตอบโจทย์มากกว่าสีเข้มๆ เพราะโทนสีสดใสจะแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ การออกแบบที่น้อยชิ้นแต่ให้คุณค่าทางศิลป์มาก มีอยู่มานาน และยังเป็นที่นิยมอยู่มากจนถึงปัจจุบัน ในวงการออกแบบนามบัตร มีการให้ความสำคัญมากในการใช้เส้นที่สะอาดตาและใช้ตัวอักษรที่เรียบง่าย ซึ่งแสดงถึงการอยู่เหนือกาลเวลา โดยไม่มีวันตกเทรนด์ของนามบัตรของคุณ มากไปกว่านั้น ยังช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่ต้องการจากนามบัตรของคุณ ในขณะเดียวกันสามารถอ่านได้อย่างสบายตา

2. ควรมีมากกว่า 1 ภาษา

หากองค์กรของคุณต้องติดต่อ หรือทำธุรกิจกับต่างประเทศการใช้ภาษาไทยอย่างเดียวอาจไม่เกิดประโยชน์ ในส่วนด้านหลังนามบัตร คุณควรเพิ่มข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษลงไปด้วย หรือจะเป็นภาษาของประเทศของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการจะทำธุรกิจด้วย


3. ใส่ข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน และถูกต้อง

ก่อนพิมพ์นามบัตรทุกครั้ง คุณควรตรวจสอบข้อมูลที่จะพิมพ์ลงไปว่ามีถูกต้องหรือไม่ ทั้งชื่อ-นามสกุล ชื่อบริษัท ที่อยู่ E-Mail เบอร์โทรศัพท์ เบอร์สำนักงาน และเบอร์ที่จะติดต่อคุณได้โดยตรง ส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างสูง โดยผู้ประกอบการต้องระบุชื่อที่อยู่ของบริษัทลงไปอย่างชัดเจนว่าบริษัทชื่อ อะไรตั้งอยู่เลขที่เท่าไหร่ แขวง/เขตไหน จังหวัดอะไร รหัสไปรษณีย์รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ติดต่อของทางบริษัท ซึ่งนอกจากนี้ในปัจจุบันยังควรต้องใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล รวมถึงทวิตเตอร์และช่องทางการสื่อสารอื่นๆที่เจ้าของบัตรมีเพื่อความสะดวก มากขึ้นในการติดต่อสื่อสารและเป็นการตามเทรนด์ของสังคมที่พัฒนามากขึ้นในแต่ละวัน

4. การใช้สีสดใสสีสามารถดึงอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้เป็นอย่างดี

จะวิธีไหนที่จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เป็นอย่างดี มากไปกว่าสีที่เจิดจ้าและเรียบเรียงออกมาได้เป็นอย่างดี การดีไซน์เช่นนี้จะนำเสนอความกล้าที่จะโดดเด่นของคุณและเป็นการออกแบบที่เหมาะที่สุดสำหรับความทันสมัยของอุตสาหกรรมในสมัยนี้

5. การใช้ฟ้อนให้โดดเด่นด้วยความหนา

เมื่อพูดถึงความโดดเด่น ตัวอักษรในปัจจุบันมีการใช้ขนาดที่ใหญ่ขึ้นและหนาขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้เพื่อที่จะดึงความสนใจไปสู่ข้อความที่คุณต้องการจะสื่อ เช่น ชื่อ, โลโก้ หรือ สโลแกนของคุณ ซึ่งการที่ใช้ตัวอักษรที่ใหญ่นั้น จะทำให้เห็นชัดขึ้นบนพื้นหลังที่ใช้สีพื้น แต่ก็อย่าลืมว่า ตัวอักษรที่คุณต้องใช้นั้น ควรนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ของคุณ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ตัวอักษรของคุณให้เหมาะสม

6. สร้างความแตกต่างจากนามบัตรกระดาษธรรมดาเป็นนามบัตรดิจิทัล       นามบัตรดิจิทัลช่วยสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ของคุณ รวมทั้งเป็นการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับโควิด 19 ลดการสัมภาษณ์ เพราะการแลกนามบัตรแบบเดิม อาจจะมีความเสี่ยงในการสัมผัส เป็นสื่อของเชื้อโรคได้ นอกจากนั้นนามบัตรดิจิทัลช่วยลดปัญหาทำนามบัตรหาย นามบัตรฉีกขาด รวมถึงการที่ไม่สามารถบันทึกข้อมูลนามบัตรกระดาษแบบเก่าไปได้อีกด้วย

นามบัตรที่ดีจะช่วยสร้างความประทับใจ เหมือนการที่เราได้พบใครสักคนที่แต่งตัวและการวางตัวสง่างามตั้งแต่ครั้งแรกที่ปรากฎต่อสายตา เปิดเผยตัวตนออกมาตลอดจนมีข้อมูลครบถ้วนชัดเจน พร้อมทั้งใส่ความคิดสร้างสรรค์ผู้รับก็จะรับมาด้วยความเต็มใจ หยิบมาดูซ้ำและจดจำเจ้าของนามบัตรได้ไม่ลืมนอกจากนี้ยังสะท้อนความเป็นมืออาชีพ การใช้นามบัตรเพื่อแนะนำตัวหรือระบุถึงรายละเอียดในการติดต่อถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะสำหรับเจ้าของธุรกิจ ผู้บริหารองค์กร พนักงานขาย ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือในสายตาคู่ค้าตั้งแต่แรกเจอ

ลองนำไอเดียการทำนามบัตรไปปรับใช้กับองค์กรของท่าน และที่สำคัญหากท่านต้องการนามบัตรที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดยุคดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ การทำนามบัตรดิจิทัลเป็นอีก 1 ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด ท่านสามารถทดลองใช้นามบัตรดิจิทัลฟรีได้ที่นี่