นามบัตรมีความสำคัญอย่างไร 5 เหตุผลที่องค์กรท่านควรมีนามบัตร


2021-06-17 16:30:35
#การแลกนามบัตร #ทำไมต้องมีนามบัตร #มีนามบัตรแล้วดียังไง #นามบัตรช่วยสร้างความประทับใจ #นามบัตรช่วยสร้างน่าเชื่อถือ #นามบัตรเท่ๆ #นามบัตรเท่ ๆ #การแลกเปลี่ยนนามบัตร #การเลือกทำนามบัตร #นามบัตรที่สวยงาม #นามบัตรสำหรับผู้บริหาร #นามบัตรดิจิทัล #นามบัตรดิจิตอล #นามบัตรกระดาษ

การดำเนินชีวิตและธุรกิจในแต่ละวันมีผู้คนมากมายที่เราได้พบปะสื่อสาร ทั้งในรูปแบบการทำงานในองค์กรหรือการประกอบธุรกิจ บางครั้งการพบเจอกับบุคคลสำคัญทางธุรกิจอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และไม่รู้จะเลยว่าจะมีโอกาสได้พบกันอีกหรือเปล่าการแลกนามบัตรจึงเป็นช่องทางที่ก่อให้เกิดการสานสัมพันธ์ การสนทนาพูดคุย และเป็นเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่สามารถเก็บ และนำกลับมาดูได้ตลอดเวลา

“นามบัตร”จึงเป็นสิ่งที่จะบอกให้คนอื่นทราบว่าคุณคือใคร มีสินค้าและบริการอะไรที่จะส่งมอบออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร พนักงานบริษัท หรือพนักงานขาย นามบัตรจะเป็นเหมือนสะพานที่จะเชื่อมระหว่างคุณกับลูกค้าได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง ถ้าคุณมีสินค้าและบริการที่ดีแต่ไม่มีคนรู้จัก หรือไม่สามารถค้นหาข้อมูลเพื่อติดต่อรับบริการจากคุณได้ จะใช้บริการแต่ละทีต้องไปติดต่อโดยตรงที่บริษัทหรือสำนักงานเท่านั้น ทำไมต้องมีนามบัตร มีนามบัตรแล้วดียังไง เรามาลองพิจารณาเหตุผลประกอบการตัดสินใจ ดังนี้

นามบัตรมีความสำคัญอย่างไร


1. การให้นามบัตรเป็นการสอบถามข้อมูลและแนะนำตัวที่สุภาพ เป็นทางการ น่าเชื่อถือ

          แสดงความเคารพซึ่งกันและกัน ไม่จู่โจมหรือสร้างความอึดอัดให้กับคู่สนทนามากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่คุณต้องการทราบชื่อของอีกฝ่าย เพราะในนามบัตรจะมีข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องการทราบแล้ว เป็นการยืนยันถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อช่องทางใดบ้าง โดยจะระบุ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ มีตำแหน่ง หน้าที่ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ อีเมล์ ตลอดจนแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่สามารถติดต่อได้สะดวกรวดเร็ว เป็นการยืนยันตัวตนที่มีอยู่จริง หากมีความสนใจหรือปัญหาติดขัดอะไร สามารถสืบค้นและอ้างอิงได้ ไม่ใช่มิจฉาชีพที่แฝงตัวมา เหมือนที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่าง ๆ

2. การให้นามบัตรช่วยสร้างความประทับใจแรกพบ

          เพราะรูปลักษณ์ของนามบัตร ก็เหมือนเป็นตัวแทนของคุณและธุรกิจที่คุณทำอยู่  โดยจะแสดงข้อมูลเบื้องต้นของบุคคลหรือองค์กร ยิ่งถ้าออกแบบสวยงาม แฝงด้วยความคิดสร้างสรรค์ ยิ่งมีเสน่ห์ชวนให้ผู้รับซึ่งเป็นคู่เจรจาจดจำนามบัตรได้ และมักหยิบขึ้นมาดูเมื่อกำลังมองหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่คุณทำ ลองนึกดูว่าถ้าคุณมีนามบัตรอยู่ในมือมากมายหลายใบและทุกใบก็ล้วนทำธุรกิจแบบเดียวกัน คุณจะเลือกกดเบอร์เพื่อติดต่อใครระหว่างนามบัตรใบที่ฉีกขาด หมึกเลอะเลือน กับนามบัตรที่โดดเด่น สวยสะดุดตา แน่นอนว่าคุณจะต้องได้รับเลือกติดต่อจากลูกค้าเป็นรายแรกแน่นอน

3. การให้นามบัตรแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ

          มีการวางแผนก่อนการเจรจาทางธุรกิจ ลองจินตนาการดูว่าหากคุณคุยธุรกิจกับใครสักคน แล้วเขาหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ หรือแย่กว่านั้นบางรายต้องคว้าหากระดาษและปากกามาจดบันทึก จะดีกว่าไหมถ้าคุณยื่นนามบัตรให้กับอีกฝ่าย เพื่อแสดงว่าคุณมีความเป็นมืออาชีพ พร้อมที่จะเจรจาธุรกิจและอำนวยความสะดวกให้เขาอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันยังสามารถช่วยรักษาภาพพจน์ของคู่สนทนา ช่วยให้เกิดความเป็นมิตรระหว่างกันมากขึ้น ซึ่งเป็นมารยาทที่ดีในการปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน อันจะนำไปสู่ความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจร่วมกันต่อไป

4. การให้นามบัตรเป็นการสร้างฐานลูกค้าและการต่อยอดธุรกิจที่ดีอีกทางหนึ่ง

          จะดีแค่ไหนเมื่อมีคนถามหางานหรือธุรกิจที่เราทำอยู่ แล้วมีคนส่งต่อนามบัตรของเราให้ เพื่อเป็นการบอกต่อเหตุผลเพราะเป็นชื่อนามบัตรใบแรกที่เขาคิดถึง เพราะมีขนาดและสีสันสวยงามสะดุดตา สะดวกในการพกพา สามารถนำติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่ต้องไปเปิดโทรศัพท์หรือสมุดบันทึกให้ยุ่งยาก จะเห็นได้ว่าการแนะนำหรือการบอกต่ออาจเกิดขึ้นผ่านนามบัตรเพียงแผ่นเดียว ซึ่งทำให้เป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้น มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเกิดผลดีทั้งผู้ให้และผู้รับนามบัตร

5. นามบัตรช่วยสร้างความน่าเชื่อถือเมื่อต้องเจรจาหรือใช้การอ้างอิง

          เพราะการยื่นนามบัตรทันทีที่อีกฝ่ายสอบถามข้อมูลจะช่วยส่งเสริมให้เราเป็นคนที่น่าเชื่อถือ มีความกระตือรือร้น เตรียมพร้อมเสมอ ซึ่งความน่าเชื่อถือนับเป็นสิ่งที่จะทำให้คู่เจรจาตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ ตลอดจนทำธุรกิจร่วมกัน เพราะมีข้อมูลที่สามารถติดต่อได้ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีหลักฐานเชิงประจักษ์ ไม่ใช่การแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นเพื่อมากหลอกลวง สามารถคืนค้นได้จากข้อมูลที่ปรากฏในนามบัตร ในกรณีที่สงสัยว่ามีบุคคลนี้ บริษัท หรือหน่วยงาน จริงหรือไม่ ป้องกันการแอบอ้างหรือแฝงตัวมาหลอกลวงและสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สิน

          จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นคงเพียงพอแล้ว ที่จะมองหานามบัตรเท่ ๆ มาไว้ติดตัวเมื่อมีโอกาสจงให้และรับนามบัตร เพราะการแลกเปลี่ยนนามบัตรกันนั้นนับเป็นเหมือนการเปิดประตูบ้านแรกสู่การสร้างความประทับใจ แสดงถึงความใส่ใจและกระตือรือร้นที่จะติดต่อกันและกัน เพื่อนำมาใช้ประกอบเจรจาธุรกิจ เสริมสร้างเสน่ห์ของการติดต่อสื่อสารทำให้การประสานงานเกิดความราบรื่น และเป็นที่จดจำได้อย่าง่ายดาย ที่สำคัญการเลือกทำนามบัตรต้องพิจารณาเลือกกระดาษและร้านพิมพ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อให้ได้นามบัตรที่สวยงาม ทนทาน น่าเชื่อถือ มีรายละเอียดถูกต้องครบถ้วน ยิ่งถ้าเพิ่มสโลแกนหรือคำจำกัดความย่อ ๆ เข้าไปด้วย ยิ่งจะช่วยให้น่าจดจำเพราะแสดงถึงการเป็นผู้ที่ใส่ใจในรายเอียด และควรค่าแก่การเก็บรักษาและนำมาใช้ในการติดต่อในครั้งต่อ ๆ ไป


          สำหรับองค์กรที่ต้องการสร้างความแตกต่าง โดดเด่นให้กับนามบัตรสำหรับผู้บริหาร พนักงาน ในองค์กรของท่าน ทาง นายเน็ต มีนามบัตรดิจิทัลที่จะมาช่วยปฏิวัตินามบัตรกระดาษแบบเดิม ช่วยทำให้การเก็บข้อมูลลูกค้าได้ง่าย สะดวกยิ่งขึ้น ส่งเสริมแบรนด์องค์กรท่านให้ทันสมัย เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี สามารถทดลองใช้นามบัตรดิจิทัลได้ที่นี่
บริษัท นายเน็ต จำกัด

47/17 ถนนเสนานิคม 1 แขวงลาดพร้าว

เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230


โทรศัพท์ 083-084-1771

อีเมล์ contact@9net.co.th

Copyright ® 2023 9net.co.th